Trong kinh nghim chn chim chào mào hót đu, thường có 4 tiêu chí để chọn lựa : chọn theo hình dáng chim, theo nết chơi của chim, theo lối chơi và theo giọng hót của chim.

I,Tiêu chí hình dáng

V phn đu chim : phần lông mọc cao hơn, dựng đứng lên gọi là mào của chim chào mào. Cần chú ý chọn những con có mào càng cao càng tốt, hướng về phía trước, nhìn rất oai dũng. Gốc mào càng to thì chào mào càng khỏe mạnh, có nhiều nước chơi hay. Đối với mỏ của chào mào, tốt nhất nên chọn con có mỏ nhỏ, mảnh, cạnh rõ nét và hai bên mồm rộng vì những con này thường hót nhiều, hót sung.
Kinh nghiệm chọn chim chào mào hót đấu

V phn thân chim : theo kinh nghim chn chim chào mào hót đu của nhiều người, phần yếm của chào mào càng dày lông càng tốt, càng dài xuống hai bên vai càng đẹp và uy nghiêm hơn. Đối với phần thân của chào mào thì càng dài và thon gọn thì càng đẹp. Lông chào mào đẹp là lông óng mượt, không xòe ra mà ôm gọn vào hai bên.

Hình ảnh chim chào mào đẹp với các thế hót hay siêu đẳng cấp

Vai phải nở nang nhìn con chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh họat. Ngực nở, ưỡn ra, có lằn giữa ngực mới tốt, nhìn con chim nó lực, đẹp. Ngực to thường phổi bự – giọng chim vang, khỏe, chim bền nước.Lưng hơi gù thì đẹp – chim có dáng đứng chữ C. Chân,đùi, cẳng phải dài. Ngón chân thì phải to, dài. Móng thì cần to, ngắn gọn và cong đều.

Kinh nghiệm chọn chim chào mào hót đấu

V phn đuôi chim : chào mào đuôi chụm về một hướng, đuôi dài và gọn gàng, lông cứng thì mới đẹp.

  1. Loại có nết chơi bền : chơi liên tục nhiều ngày, không ngừng nghỉ, như không biết mệt
  2. Loại có nết chơi siêng : mau mồm, hay hót, ít im lặng
  3. Loại có nết chơi dữ : thường hay chèn ép đối thủ, luôn cố gắng hót to hơn, đá hăng hơn con khác
  4. Loại có nết đằm : là loại điềm tĩnh, không lăng xăng như những con khác, luôn giữ thần thái ổn định, có khả năng hót tốt
  5. Là loại kết hợp các loại trên
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Chích Chòe than không quá cầu kỳ

Có nhiều tư thế điển hình trong lúc chơi của chim chào mào : giang xòe đuôi và cánh, hai cánh đập liên tục trong lúc hót đu, cũng có loại chim vừa bay bên này, nhảy bên kia như vừa bỏ chạy vừa rủ rê trong lúc giao đấu. Đó là các tư thế của những con hót đấu hay.

  • chim có kh năng hót s : giọng hót đấu, là giọng rao nhưng gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn giọng rao. Giọng sổ phải to, gắt, đổi đảo liên tục thì mới tốt
  • chim hót ré lên khi hót đu : khi chào mào phẫn nộ, giận giữ thường hót ré lên để dọa nạt đối thủ
  • chim có th hót rt: là tiếng kêu lúc chim xung, phấn khích, rọt là chuỗi âm có biên độ ngắn, nhanh nhưng dài phát ra từ họng của con chim, khi rọt thì con chim nó không há mỏ mà chỉ rung rung 2 mỏ cho âm bật ra thôi. Tiếng rọt như là một hình thức đề-ba, khởi động cho một cuộc chửi nhau tơi tả.
Thú chơi chào mào - “bậc quân vương” chim cảnh ở Việt Nam

Kinh nghiệm chọn chim chào mào hót đấu

Tựu chung lại, đây là những tiêu chuẩn về kinh nghim chn chim chào mào hót đu. Hi vọng mọi người có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chú chim chào mà vừa ý nhất để hót đấu.